Chuyển đổi số

Chuyển đổi số SMEs – Khát vọng nâng tầm của Doanh nghiệp đã và đang phát triển

25.11.2023

Khi nền kinh tế Việt Nam dần hội nhập với thị trường quốc tế, các cơ hội phát triển và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng cao và khó khăn. Doanh nghiệp sẽ mau chóng bị “đào thải” khỏi cuộc đua công nghệ 4.0 nếu không linh hoạt thích nghi với môi trường kinh tế mới. Còn những doanh nghiệp đã và đang thực hiện chuyển đổi số SMEs sẽ có tiềm năng đẩy mạnh phát triển và đứng vững trên thị trường thế giới với các ứng dụng quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp.

Vậy, chuyển đổi số SMEs có sức ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Những trở ngại mà họ phải đối mặt là gì? Và giải pháp cho những vấn đề đó ra sao? Nội dung chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp các khúc mắc cho doanh nghiệp và hiểu rõ tầm quan trọng của chuyển đổi số.

Vì sao doanh nghiệp đã và đang phát triển nên thực hiện chiến lược chuyển đối số?

Theo Microsoft, chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo và vạn vật kết nối, cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của họ. Bởi vậy, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu của thời đại. Cũng chính lẽ đó mà các doanh nghiệp đã và đang trên đà phát triển bắt buộc phải thực hiện chuyển đổi số để có thể đứng vững trên thị trường toàn cầu trong thời đại công nghệ mới.

Có thể hiểu, chuyển đổi số SMEs là ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số vào mọi hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu suất cao, giúp thúc đẩy phát triển doanh thu và thương hiệu. Nói cách khác, chuyển đổi số đóng vai trò thay đổi tư duy kinh doanh, thay đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số để giảm sức người và tối ưu chi phí.

Vậy nên, chuyển đổi số đang là xu hướng mà thời đại 4.0 hướng tới. Việc thực hiện chuyển đổi số là điều cần thiết và quan trọng để giúp các doanh nghiệp đã và đang trên đà phát triển có thể vươn xa hơn trên thị trường quốc tế.

Thách thức của doanh nghiệp đã và đang phát triển khi chuyển đổi số

Các doanh nghiệp đã và đang phát triển thường gặp phải những khó khăn trong quá trình chuyển đổi số như:

Ngại thay đổi tư duy

Đa số các doanh nghiệp Việt Nam “ngại” thay đổi và tiếp cận lối tư duy hiện đại. Có thể vì nhiều nhà lãnh đạo không có kiến thức chuyên sâu về mặt kỹ thuật và công nghệ số. Hơn hết, họ chưa thật sự hiểu rõ chuyển đổi số là gì nên mới không dám thử. Đó cũng là một trong những rào cản mà các doanh nghiệp phải đối mặt.

Vấn đề từ bộ máy hoạt động và chi phí

Ngân sách cho việc đầu tư về công nghệ không hề nhỏ bao gồm cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và các giải pháp kĩ thuật. Đây là điều mà các doanh nghiệp luôn quan ngại khi thực hiện chuyển đổi số.

Ngoài ra, khi thực hiện kinh doanh kỹ thuật số, doanh nghiệp thường gặp phải nhiều lỗ hỏng từ bộ máy hoạt động do yếu tố chất lượng nhân sự.

Người quản lý chưa thích nghi

Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần có sự liên kết chặt chẽ giữa con người, hệ thống, phần mềm và công nghệ. Chính vì vậy mà yếu tố con người chiếm 80% cho sự thành công hay thất bại trong quá trình chuyển đổi số. Do đó, người quản lý phải có tư duy đổi mới bản thân cũng như sự sáng tạo và hội nhập. Họ cần các kỹ năng mới, thay đổi và tiếp cận công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo AI, vạn vật kết nối – Internet of Thing (IoT) để xây dựng và phát triển cho doanh nghiệp.

Khó khăn về trình độ kỹ thuật

Một trong những khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt khi chuyển đổi số SMEs là vấn đề kỹ thuật và trình độ vận hành. Doanh nghiệp cần một khoảng thời gian dài cho sự đầu tư về tài chính, nhân lực để thay đổi toàn diện cấu trúc nội bộ nhằm tạo ra môi trường hoạt động mới. Đây sẽ là bước ngoặc cho doanh nghiệp “lột xác” trên nền tảng của hệ thống quản trị, tạo ra một hệ thống vận hành nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn trong tương lai. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang sử dụng nhiều hệ thống độc lập và riêng lẻ dẫn đến trở ngại trong quá trình thu thập, xử lý và vận dụng dữ liệu.

Giải pháp khắc phục khó khăn trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp đang phát triển

Để giúp doanh nghiệp loại bỏ những vấn đề trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, Viện ISB (trực thuộc Trường Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) đã liên kết với ATS để triển khai chương trình “Trải Nghiệm Thực Tế Hệ Thống Quản Trị Doanh Nghiệp” với mong muốn mang đến định hướng chuyển đổi số thành công cho các doanh nghiệp đã và đang phát triển.

Ý nghĩa của chương trình:

  • Giúp doanh nghiệp có sự tiếp cận và trải nghiệm thực tế với các giải pháp chuyển đổi số hàng đầu thế giới như: SAP, Microsoft, Oracle. Nhờ vậy, doanh nghiệp có sự hiểu biết toàn diện trước khi bắt đầu cho việc đầu tư chuyển đổi số SMEs, loại bỏ rủi ro đầu tư, tránh việc chọn sai giải pháp công nghệ theo đặc thù của từng doanh nghiệp.
  • Chương trình đào tạo sẽ đi xuyên suốt quy trình từ giải pháp cho các tình huống kinh doanh, phương pháp triển khai, quản lý dự án triển khai ERP đến các quy trình “Best Practices”
  • Đây là chương trình đào tạo bài bản tại lớp học và được triển khai dưới hình thức thực thi phần mềm SAP ERP cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã và đang phát triển nếu muốn tồn tại và phát triển trên thị trường thế giới phải nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số SMEs.

Hãy đăng kí tham gia ngay với các chuyên gia tư vấn kinh tế ISB để có phương hướng đầu tư đúng, giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí.