Knowledge & news

Top 5 hệ thống ERP mạnh mẽ nhất hiện nay

24.11.2023

Khi bắt tay vào triển khai hệ thống ERP, việc chọn phần mềm tốt nhất và phù hợp cho doanh nghiệp của bạn là một trong những điều quan trọng nhất. Doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau sẽ cần các giải pháp không giống nhau. Tuy nhiên, để đánh giá một hệ thống ERP hiệu quả và phù hợp thường được xem xét qua các yếu tố chung. Như chức năng tổng thể, mức độ hoàn thiện của hệ thống, khả năng tích hợp dễ dàng, tính linh hoạt, tỷ lệ chấp nhận chung của khách hàng.

Hệ thống ERP là gì?

Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) đề cập đến một loại phần mềm mà các tổ chức sử dụng để quản lý các hoạt động kinh doanh hàng ngày như kế toán, mua sắm, quản lý dự án, quản lý rủi ro và tuân thủ cũng như vận hành chuỗi cung ứng. Một bộ phần mềm ERP hoàn chỉnh cũng bao gồm quản lý hiệu suất doanh nghiệp, phần mềm giúp lập kế hoạch, lập ngân sách, dự đoán và báo cáo về kết quả tài chính của tổ chức.

Các hệ thống ERP liên kết vô số quy trình kinh doanh với nhau và cho phép luồng dữ liệu giữa chúng. Bằng cách thu thập dữ liệu giao dịch được chia sẻ của một tổ chức từ nhiều nguồn, hệ thống ERP loại bỏ trùng lặp dữ liệu và cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu với một nguồn duy nhất.

Ngày nay, các hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP rất quan trọng để quản lý hàng ngàn doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và trong mọi ngành. Đối với những công ty này, ERP là không thể thiếu như nguồn điện để bật đèn. Đa số các doanh nghiệp vưà và nhỏ tại Việt Nam hiện nay đang loay hoay và gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một giải pháp phù hợp để triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP thành công.  Tìm hiểu thêm về Cloud ERP

Top 5 hệ thống erp mạnh mẽ

Top 5 phần mềm hệ thống ERP hàng đầu

1. Microsoft D365

Lý do chính tại sao Microsoft D365 đứng ở vị trí thứ nhất trong số các phần mềm quản trị doanh nghiệp tốt nhất hiện nay. Một phần là do có hai giải pháp khác nhau mà D365 cung cấp: Business Central, được xây dựng cho các công ty vừa và nhỏ, và sau đó là Finance and Operations, dành cho các tổ chức lớn hơn, phức tạp hơn.

Minh hoạ giao diện – Microsoft D365

Hai hệ thống đáp ứng nhu cầu riêng biệt của các loại tổ chức khác nhau, nhưng trên hết, bạn cũng có tính linh hoạt và giao diện người dùng của Microsoft. Rất nhiều công ty cảm thấy thân thiện với giao diện người dùng đó và đánh giá cao tính linh hoạt mà D365 mang lại, đặc biệt là khi bạn so sánh nó với Oracle NetSuite hoặc SAP S/4HANA, Microsoft D365 có thể dễ tạo khuôn hơn rất nhiều.

2. Oracle Netsuite

Đứng ở vị trí thứ hai là Oracle Netsuite. Các khía cạnh tích cực của Oracle NetSuite là một trong những loại giải pháp phần mềm dưới dạng dịch vụ tiên phong. Nó đã có hệ thống Cloud được 20 năm, trước khi tất cả các nhà cung cấp khác cố gắng bắt kịp, vì vậy họ có một giải pháp rất hoàn thiện Cloud trong suốt thời gian nó tồn tại. Netsuite cũng tập trung vào các công ty có thị trường vừa và nhỏ, vì vậy nếu bạn là một công ty có thị trường vừa và nhỏ, và bạn đang tìm cách nâng cấp từ QuickBooks hoặc hệ thống kế toán cơ bản của mình, thì NetSuite có thể là một bước hợp lý tiếp theo trong kế hoạch của bạn. Chuyển hóa thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

Minh hoạ giao diện – Oracle-Netsuite

Nhược điểm của Oracle NetSuite là giá khá cao, đặc biệt đối với các tổ chức vừa và nhỏ. Nó thực sự có thể khá tốn kém về lâu dài vì bạn có một mô hình đăng ký định kỳ với rất nhiều chi phí ẩn thực sự có thể leo thang theo thời gian.

Điều cuối cùng thực sự cản trở Oracle NetSuite là nó thiếu tính linh hoạt khi so sánh với các hệ thống khác trên thị trường. Nếu bạn không thích cách NetSuite được xây dựng, thì nó rất khó thay đổi, khi bạn so sánh nó với Microsoft D365 hoặc Oracle ERP Cloud. Sự thiếu linh hoạt đó so với các hệ thống ERP khác một phần là nguyên nhân kìm hãm nó

3. Oracle ERP Cloud

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách của chúng tôi là Oracle ERP Cloud. Cùng với SAP, là một trong những tiêu chuẩn vàng cho các loại tổ chức lớn hơn trong danh sách Fortune 1000. Khi chúng tôi so sánh Oracle với SAP Cloud và thực sự chỉ giải thích lý do tại sao Oracle đi trước SAP, phần lớn là do Oracle là một sản phẩm linh hoạt hơn. Đó là thứ có thể được điều chỉnh dễ dàng hơn so với hệ thống ERP của S/4HANA nói chung.

Minh hoạ giao diện – Oracle-ERP-Cloud

Nó chia sẻ nhiều thách thức tương tự với SAP trong đó Oracle ERP Cloud vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Vẫn còn rất nhiều khả năng sản xuất tiên tiến chưa được đưa vào hệ thống. Nói như vậy, Oracle ERP Cloud là một sản phẩm rất rộng và mạnh mẽ, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của ngành, đặc biệt nếu bạn là một tổ chức đa dạng, lớn hơn, phức tạp hơn và nếu bạn coi trọng tính linh hoạt và dễ tích hợp, Oracle có thể là một sự phù hợp tuyệt vời.

4. SAP S/4HANA

Đứng ở vị trí thứ tư trong danh sách của chúng tôi là SAP S/4HANA. Nó thực sự đã tăng một vài vị trí so với năm ngoái, phần lớn là do họ bắt đầu có được sức hút và động lực để xây dựng sự trưởng thành mà họ đã phải vật lộn trong vài năm qua kể từ khi S/4HANA được phát hành vài năm trước.

Giờ đây, S/4HANA rất mạnh về tài chính, quản lý hàng tồn kho, các chức năng cơ bản cảu một hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, v.v. Nó thực sự là một trong những thứ tốt nhất khi nói đến tính linh hoạt tài chính, khả năng GL, giá thành sản phẩm, tất cả những thứ đó.

Minh hoạ giao diện – SAP S/4HANA

Trường hợp S/4HANA có xu hướng gặp khó khăn, đó là khi bạn vượt ra ngoài cốt lõi và bắt đầu xem xét các khả năng nâng cao khác như sản xuất, lập kế hoạch, quản lý vòng đời sản phẩm, thậm chí còn thiếu một số khả năng CRM. Nó vẫn chưa phải là một sản phẩm trưởng thành như nó có thể và sẽ có vào một ngày nào đó. Nó chắc chắn không phải là một sản phẩm trưởng thành như sản phẩm ECC cũ, hay thậm chí là R/3, là những sản phẩm kế thừa cũ của SAP, vì vậy đó có lẽ là điều lớn nhất kìm hãm sản phẩm.

Lộ trình của SAP ERP vẫn còn hơi phức tạp và khó điều hướng để hiểu được sản phẩm nào phù hợp với bạn trong ô SAP. Nhưng đã nói tất cả những điều đó, chỉ dựa trên lịch sử và dựa trên hồ sơ theo dõi của SAP, đặc biệt là với các tổ chức lớn hơn, phức tạp hơn, tôi khá tin tưởng rằng SAP sẽ đạt được điều đó và S/4HANA sẽ sớm đạt được điều đó.

5. IFS ERP

Hệ thống ERP của IFS không cố gắng trở thành tất cả cho mọi người và nó có xu hướng tập trung vào các loại hình công ty công nghiệp, sản xuất và phân phối. Nếu bạn là một công ty có nhiều loại chức năng quản lý dự án, quản lý tài sản hoặc bảo trì và sửa chữa, thì IFS rất phù hợp.

Minh hoạ giao diện – IFSERP Software

Nhược điểm của sản phẩm là nó có thể đắt hơn một chút so với một số giải pháp hệ thống ERP trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy đồng đô la này đổi lại đồng đô la khác, bạn sẽ chi tiêu nhiều hơn một chút cho IFS, nhưng bạn có thể nhận được các khả năng tốt hơn nếu nó phù hợp với bạn. Nhược điểm lớn khác của IFS chủ yếu dựa trên nhận thức, đó là rất nhiều tổ chức chưa từng nghe nói về hệ thống ERP của IFS.

IFS là một công ty có trụ sở tại Châu Âu, họ có sự hiện diện tốt ở Châu Âu và họ vẫn đang mở rộng và nỗ lực để tăng thị phần của mình ở những nơi khác trên thế giới. Xét về khả năng tham khảo và việc có các đồng nghiệp sử dụng sản phẩm, bạn sẽ không có nhiều đồng nghiệp sử dụng IFS như một số sản phẩm khác.

Nguồn: Tổng hợp và biên dịch từ Internet